BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Đôi lời về việc ăn thịt chó

Chó con

Nói về việc ăn thịt chó, tôi không phản đối vì mỗi người có suy nghĩ và nhận thức khác nhau, nhưng mình khuyến khích là không ăn vì những lý do sau:

1. Ăn hay sử dụng đồ mà nguồn cung cấp là từ trộm cắp, đó có phải là điều được chấp nhận? Nếu chấp nhận tư tưởng này thì hỏi sao Việt Nam không tuồng vào các mặt hàng ăn cắp từ nước ngoài xách tay đem về bán.

Vì có không ít những chú chó đáng yêu kia đang nằm trên bàn ăn là bắt nguồn từ việc trộm cắp chó từ nhiều nơi. Cũng bởi vì việc chấp nhận này đã tác động lên cái tâm vi tế của con người, một việc xấu đã được chấp nhận. Từ cái tâm vi tế này sẽ dần tác động đến những hành động sai trái khác. Giống như việc bạn đã làm điều sai trái một lần thì dễ dàng tái phạm vậy.

2. Một khi chó trở thành món ăn khoái khẩu thì hỏi sao không có nạn trộm chó phát triển. Nó không chỉ dừng lại việc trộm và mất chó mà giờ còn đang phát sinh ra nhiều hệ luỵ khác như người mất chó thì đau buồn và phẫn nộ, người trộm chó bị đánh đập dã man, thậm chí còn bị đánh chết. Khi bạn ngồi nhâm nhi miếng thịt chó mà bạn đang cho là ngon miệng, bổ dưỡng đó, bạn có khi nào nghĩ đến những cảnh tượng trên. Một đĩa thịt chó chỉ làm bạn vui một vài giờ nhưng mang lại biết bao cảnh khổ đau khác.

3. Có một số ý kiến cho rằng mọi loài vật đều bình đẳng như nhau, đúng. Một khi đã không phân biệt thì không phân biệt cho rốt ráo. Mà đã phân biệt thì phải phân biệt cho rõ ràng. Yếu tố quan trọng ở đây là tính tiêu cực và tích cực trong việc không phân biệt và phân biệt. Nếu nói mọi thứ bình đẳng như nhau thì người tốt và người xấu có như nhau không? Phân biệt làm gì? Ai sai ai phạm tội thì khỏi phải xử lý làm gì? Tại sao lại phải lên án cái xấu và khuyết khích cái tốt? Ngày xưa con người ăn lông ở lổ, ăn thịt sống rồi phát triển lên để gọi là văn minh hơn để làm gì? Cái gì là bình đẳng ở đây khi con người tự cho mình cái quyền được ăn con vật khác? Bạn cho rằng vì con người thông minh hơn, tiến bộ hơn có suy nghĩ hơn loài vật, đó là sức mạnh của con người, có mạnh được thì yếu thua. Thế thì bạn có bao giờ cảm thấy bất mãn khi thiệt thòi trước kẻ mạnh chưa? Và bạn cứ thử nhân rộng ra cái suy nghĩ này, nếu mọi người ở các nước tiên tiến tự cho mình cái quyền ăn trên đầu, ngồi trên cổ người khác, quyền được đàn áp, bức hiếp người khác. Tôi để bạn tự nghiền ngẫm vấn đề này.

4. Khoa học cũng đã chứng minh rằng khi con vật bị giết và sợ hãi, bản năng của nó sẽ tiết ra những chất độc. Điều này chẳng có gì là mới lạ cả, mọi con vật đều có bản năng tự nhiên phản kháng trước sự nguy hiểm. Con người ăn lâu ngày ngấm dần mà sinh ra đủ thứ bệnh tật. Vì vậy mà những nước tiên tiến như Mỹ, Úc họ nuôi bò phải cho nghe nhạc, giết bò cũng phải bất ngờ giết bằng súng,... Trong một trang trại rộng lớn, khi giết bò họ mở một cánh cổng nhỏ chỉ vừa đủ một con bò lọt ra, trên cổng đó có một người cầm súng đứng chờ, con nào lọt ra thì bắn, con bò bị giết đang mang cảm giác sung sướng của sự tự do mà không mang cảm giác của sự sợ hãi và đau đớn khi bị cắt cổ. Tuy rằng cũng có gì đó dã man nhưng đó cũng là cách để có miếng thịt tốt hơn theo cách mà họ đã nghiên cứu. Đó là một trong những lý do vì sao nên ăn chay.

5. Mở rộng hơn nữa chính là tâm tính phát sinh cùng với hành động, khi ăn theo kiểu mặc kệ ta thích ta cứ ăn. Đó là cái tâm lý bỏ qua, kệ xác mọi thứ, cứ làm những gì mà ta thích. Thì tất yếu cũng dẫn đến hệ luỵ trong cư xử cuộc sống hàng ngày của bạn, vì bạn chỉ biết đến bạn, quan tâm đến bản thân bạn, chỉ quan tâm đến cái bạn thích mà không bao giờ quan tâm đến điều người khác thích và sự thiệt thòi của họ.