BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Tập sống yêu thương để mang lại hạnh phúc

Có tuyệt vời và hạnh phúc không khi cuộc sống của bạn luôn tràn ngập tình yêu thương?
Có phải bạn cảm thấy hạnh phúc và sung sướng mỗi khi tình yêu thương của bạn trỗi dậy trong lòng?
Thế thì tại sao chúng ta không tập sống để yêu thương?
Và làm sao để có được hạnh phúc nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn?
Thế nhưng bắt đầu từ đâu?

Tình yêu thương
Tình yêu thương

Chúng ta có thể bắt đầu bằng việc nhìn lại chính bản thân mình và tập yêu thương mọi thứ, hay hơn nữa là mở cho lòng từ bi trở nên rộng khắp. Bởi vì thay đổi chính bản thân bạn tuy khó, nhưng trông mong vào sự thay đổi từ người khác hay cố gắng thay đổi người khác lại càng khó hơn nhiều. Bạn chỉ có thể thay đổi người khác và muốn người khác làm giống như bạn dễ dàng hơn khi bạn đã chứng minh được rằng bạn cũng đã làm được.

Do đó, trước hết là tập yêu thương và quý trọng tất cả những gì mình đang có, những người thân trong gia đình, mở rộng hơn là những người xung quanh trong mối quan hệ của bạn, những người mà bạn gặp,… hay thậm chí những vật dụng và đồ đạc trong nhà.

Tập yêu thương từng hành động của mình như đi, đứng, nằm, ngồi, ngủ, nghỉ, giao tiếp, làm việc,… Ví dụ như khi đi hãy bước chân khoan thai nhẹ nhàng, như chạm nhẹ vào đất, như thể để chân ta hôn lên mặt đất. Và tất cả những hành động khác, hãy sống chậm lại và từ từ cảm nhận trong từng hành động mình làm. Không việc gì phải vội vàng trong giao tiếp với người xung quanh. Chúng ta giao tiếp với những người xung quanh bằng hành động và lời nói, hãy luôn mang tâm niệm trong đầu và đừng tiếc những lời nói tốt đẹp chân thành từ tấm lòng mình. Khi làm được như vậy người mà bạn tiếp xúc sẽ dần thay đổi cách nhìn về bạn, sự quý mến của họ đối với bạn cũng sẽ ngày càng tăng trưởng.

Gặp những điều hay mang đến cho bạn cảm giác chói tai, gai mắt, khó chịu thì hãy bình tĩnh quan sát và nhìn nhận tìm hiểu vì sao lại thế trước khi có hành động phản ứng lại. Điều này vừa giúp bạn tăng khả năng giải quyết được vấn đề vừa giúp bạn không làm điều gì sai trái, hạn chế những cắn rứt hay hối hận về sau.

Gặp những khó khăn trong cuộc sống hãy bình tĩnh, nhẹ nhàng mà đón nhận, có thể cảm ơn cuộc đời đã mang đến cho ta những thử thách để ta tiến bộ thay vì chán nản và né tránh nó. Sự chán nản và né tránh, hay cảm thấy khổ sở chẳng giải quyết được vấn đề gì cho bạn cả. Ngược lại, điều này sẽ giúp cho bạn trao dồi thêm bản lĩnh, kinh nghiệm với các vấn đề trong cuộc sống của mình.

Mới nghe qua thì có vẻ như hơi kỳ dị khi ngay cả hành động, đồ vật mà cũng phải yêu thương. Thế nhưng trở lại câu hỏi ban đầu, bạn sẽ thấy rằng điều đó đang được giải quyết bằng cách tập thay đổi thái độ sống của bạn.

Tôi đã tập như thế và cuộc sống của tôi giờ đây trở nên dễ dàng có được niềm vui trong ngày, từng giờ, từng phút,… Những suy nghĩ và lối tư duy của chúng ta giống như bộ lọc mang đến cho ta những cảm nhận, việc tập luyện như thế sẽ như chúng ta đang thay đổi cái bộ lọc của mình. Bộ lọc này sẽ tự lọc mọi điều bạn tiếp nhận thành điều tích cực. Mặc dù không hoàn toàn được 100% vì không dễ để được như một vị thánh vì chúng ta vẫn luôn đang trong quá trình cải tiến bộ lọc. Nhưng tôi cho rằng việc bắt đầu nghĩ đến sự tập luyện này sẽ hoàn toàn không vô ích.

Khi cuộc sống của bạn trở nên thoải mái, sự thanh thản và hạnh phúc đến với bạn. Lúc này bạn sẽ nhận ra rằng bạn ngày càng có thêm nhiều thời gian cho việc tăng trưởng kiến thức, trí tuệ của mình rồi lại được áp dụng lại vào hành động và cách cư xử hàng ngày của bạn. Bởi vì nó luôn được đi đôi với từng hành động nhỏ của bạn do bạn luôn biết quan sát mọi thứ và suy nghĩ, phân tích.

Và một khi bạn biết yêu thương mọi thứ mà bạn đang có rồi, xu hướng chạy theo những cái thứ xa xỉ, se sua vô nghĩa và không cần thiết cũng giảm dần. Bạn bắt đầu biết dừng lại và cảm nhận những giá trị của cuộc sống. Và bạn cũng sẽ trở nên yêu mến những công việc mà mình làm hơn, năng suất lao động của bạn cũng đồng thời tăng theo. Cuộc sống của bạn sẽ bắt đầu trở nên dư giả vì bạn làm ra ngày một nhiều hơn nhưng lại tiêu sài ít hơn.

Lúc này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng sự ích kỷ của mình bắt đầu giảm dần. Bạn sẽ trở nên cởi mở và như sẵn sàng cho đi mọi thứ, sự cho đi mà không vướng mắc cũng là điều mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bạn. Khi sự ích kỷ của bạn không còn, những lo lắng về sự mất mát cũng được tiêu trừ, những sự sợ hãi trong cuộc sống của bạn cũng đồng thời dần tan biến. Bởi vì sức mạnh nội tâm của bạn cũng được nuôi dưỡng ngày càng mạnh mẽ hơn. Lòng tham của bạn cũng được giảm đi, đó có nghĩa rằng bạn cũng sẽ hạn chế được những lừa lọc đánh vào lòng tham của bạn. Những rủi ro trong cuộc sống của bạn cũng vậy.

Đồng thời, một khi bạn đã thay đổi, bạn có cuộc sống thoải mái. Những người xung quanh và thường hay tiếp xúc với bạn sẽ có xu hướng nhìn vào bạn và mong muốn được như bạn. Điều đó sẽ giúp cho bạn ngày càng được bao quanh bởi những người tốt, người yêu thương bạn, như một lớp bảo vệ và an toàn hơn cho cuộc sống của bạn.

Bài gửi trên Facebook: http://goo.gl/CvMS1E