BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

www.vietsol.net phục hồi các từ khóa dịch vụ SEO

Viet Solution LogoHôm nọ, vào ngày 18/09/2012, cùng với sự thông báo của Google về việc cập nhật phiên bản Google Panda 3.9.2 thì website của tôi đã không còn bị phạt như trước. Hôm đó khi kiểm tra thứ hạng các từ khóa của mình, tôi thấy các từ khóa thiết kế web của www.vietsol.net đã được phục hồi lại thứ hạng trước khi bị phạt. Tuy nhiên, lúc đó tôi cũng kiểm tra các từ khóa về dịch vụ SEO nhưng cũng không thấy biến chuyển. Hôm nay, khi tôi kiểm tra thứ hạng các từ khóa này thì thấy thứ hạng cũng đã được phục hồi. Có thể trước đó nhưng tôi không biết vì hai hôm nay laptop bị hỏng nên không online.

Mặc dù công ty của tôi đã làm về dịch vụ SEO khá lâu rồi, nếu tính ra thì chắc cũng xấp xỉ khoảng 5 năm. Tuy nhiên ở thời kỳ đầu tôi không SEO từ khóa dịch vụ SEO mà lúc đó để là quảng bá web. Bởi vì ở thời điểm đó, vẫn còn rất nhiều người thậm chí chưa biết SEO là gì. Con số người làm SEO lúc này vẫn là những con số rất ít ỏi. Đến năm 2010 thì thị trường SEO bắt đầu nở rộ ở Việt Nam. Thế nhưng, mãi đến tháng 02/2012 năm nay tôi mới bắt đầu thật sự đẩy mạnh từ khóa dịch vụ SEO. Bởi vì trước đó thật sự bên công ty tôi đã có lượng khách hàng làm SEO tương đối với từ khóa cũ và không sắp xếp được thời gian để đẩy mạnh từ khóa dịch vụ SEO.

Sau khoảng xấp xỉ gần hai tháng kể từ khi tôi viết bài đầu tiên cho dịch vụ SEO của mình thì các từ khóa cũng đã lên các thứ hạng tương đối như mong đợi. Hai từ khóa dich vu SEOdịch vụ SEO thì lúc đó đang nằm ở trang hai, vị trí mà tôi còn nhớ là khoảng thứ hạng 18 trên kết quả tìm kiếm Google.com.vn. Còn các từ khóa phụ như dịch vụ SEO Audit, dịch vụ SEO từ khóa, dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ SEO cơ bản thì cũng nằm trong khoảng các vị trí top 5 của Google.

Nhưng "xui xẻo" thay, chưa lên được bao lâu thì website của tôi bị phạt từ lần thay đổi thuật toán của Google mà tôi cũng thật sự không rõ nguyên nhân. Bởi vì cách làm SEO của tôi trước giờ luôn đưa yếu tố nội dung và người dùng làm yếu tố ưu tiên hàng đầu.

Thế là sau đó chúng tôi chỉ còn biết cố gắng tìm mọi ngóc ngách những lỗi trong website để mà sửa và tình hình cũng không tiến triển gì tốt đẹp, thậm chí còn có thể nói là càng ngày càng tuột. Và rồi cũng "may mắn thay", chợt một ngày đẹp trời hàng loạt các từ khóa lại lên hạng. Các từ khóa về thiết kế web thì mặc dù chưa thật sự đạt được thứ hạng như cũ (top 1 với từ thiết kế web) nhưng cũng là những thứ hạng mong muốn. Còn các từ về dịch vụ SEO thì thậm chí còn tốt hơn trước chút đỉnh. Cụ thể là:

  1. dịch vụ SEO: 15.

  2. dich vu SEO: 16.

  3. dịch vụ SEO Auditdich vu SEO audit: 1.

  4. dịch vụ SEO từ khóadich vu SEO tu khoa: 2.

  5. dịch vụ SEO cơ bảndich vu SEO co ban: 2.

  6. dịch vụ SEO tổng thểdich vu SEO tong the: 3.


Kể từ khi bị phạt tôi đã không còn tiếp tục SEO các từ khóa này tương ứng với các landing page mà chỉ tập trung vào những công việc với mong muốn website khỏi bị phạt.

Qua đó, các bạn cũng thấy rằng không phải lúc nào bạn làm SEO tốt thì website lúc nào cũng sẽ có thứ hạng tốt. Trong công việc làm SEO cũng có những rủi ro của nó. Cỗ máy tìm kiếm Google cho dù có thông minh như con người đi chăng nữa thì cũng có sai sót, bởi vì ngay cả con người mà vẫn còn mắc phải những sai sót. Trong khi cỗ máy Google hiện nay vẫn chưa thể nào thông minh được như con người mà điều đó vẫn đang là viễn tưởng.

Mặc dù vậy, nếu bạn làm SEO thì tốt nhất vẫn nên tập trung và hướng đến người dùng, xây dựng nội dung hữu ích và phong phú. Có thể trong khoảng thời gian nào đó bạn vẫn không tránh khỏi bị phạt nhưng nếu bạn cứ kiên trì làm tốt thì đến lúc nào đó cũng sẽ được như ý muốn. Còn hơn là bạn hoang mang và áp dụng tất cả mọi cách bất kể thủ thuật tốt xấu. Điều này sẽ dẫn đến website bạn có thể bị ban vĩnh viễn.