BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Biến động của Google ngày 20/04/2012

Bắt đầu từ ngày thứ 6 vừa rồi 20/04/2012 cho đến hôm nay, Google có những biến động rất lớn và kỳ lạ. Đã có rất nhiều website trên thế giới đang đứng ở thứ hạng cao bị tuột hạng. Hôm qua khi kiểm tra một vài từ khóa tôi đã phát hiện điều này và khá lấy làm bất ngờ khi các website đứng thứ hạng cao và được làm SEO tốt bị rớt hạng trong khi có những website đã lâu rồi đứng ở vị trí thấp giờ lại vọt lên vị trí cao.

Cụ thể hơn, tôi lấy nhóm từ khóa SEO cho website www.vietsol.net của mình làm ví dụ:

  1. Từ khóa thiet ke web: website của mình đang đứng vị trí thứ 8 thì hiện tại đang nằm ở vị trí thứ 13. Phải nói rằng 3 - 4 năm trở lại đây website này chưa từng lọt ra khỏi ngoài top 10.

  2. Từ khóa thiết kế web: website của mình đang đứng ở vị trí thứ 1 thì rớt xuống vị trí thứ 4.

  3. Từ khóa thiet ke website: Từ vị trí thứ 7 rớt xuống vị trí thứ 12.

  4. Từ khóa thiết kế website: Từ vị trí thứ 4 rớt xuống thứ 8.


Đối với nhóm từ trên, có vẻ như đối với website www.vietsol.net bị đánh rớt khoảng 3 - 4 hạng. Có thể tùy lĩnh vực và độ cạnh tranh sẽ có sự biến động nặng nhẹ khác nhau. Ngoài ra, tôi cũng có kiểm tra thứ hạng của các từ khóa còn lại của www.vietsol.net thì đều rớt hạng cả.

Sau đó, tôi có tìm hiểu trên mạng thì trên website SERoundTable.com cũng có nói về hiện tượng này. Các bạn có thể xem qua bài viết sau: http://www.seroundtable.com/google-update-april-2012-15023.html

Hàng nghìn webmasters trên thế giới cũng có lên tiếng về hiện tượng này. Lúc đầu Barry Schwartz đã tưởng rằng đây là cập nhật Google Panda hoặc Google triển khai hình thức phạt cho các website làm SEO quá liều như thông báo cách đây vài tuần. Tuy nhiên, theo thông báo của Matt Cutts gửi trên Google+ thì đây không phải do Google Panda hay do áp dụng hình thức SEO quá liều mà là do lỗi "classifier for parked domains" (việc phân loại cho các parked domains).
I saw a recent post where several sites were asking about their search rankings. The short explanation is that it turns out that our classifier for parked domains was reading from a couple files which mistakenly were empty. As a result, we classified some sites as parked when they weren't.

I apologize for this; it looks like the issue is fixed now, and we'll look into how to prevent this from happening again.

Trong thông báo của mình, Matt Cutts đã gửi lời xin lỗi và bảo rằng có vẻ như lỗi này đã được khắc phục. Tuy nhiên theo quan sát của mình và những bình luận phản hồi trong bài gửi của Matt Cutts thì hiện tượng này vẫn chưa được khắc phục. Chính Matt Cutts cũng không thật sự khẳng định trong câu nói của mình.

Điều này đã làm ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng SEO là phương tiện để tiếp cận và quảng bá sản phẩm ra thị trường. Có những webmasters than phiền rằng bao nhiêu năm công sức và chi phí của họ bỏ ra giờ bị đánh tụt hạng chỉ trong một thời khắc mà vẫn chưa được phục hồi.

Chúng ta hãy cùng tiếp tục theo dõi xem trong những ngày sắp tới Google sẽ có những giải pháp nào cho việc khắc phục lỗi này.