BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Google đưa ra hình thức phạt cho website SEO quá mức

Hình thức phạt cho site làm SEO quá mứcVừa rồi, Matt Cutts thông báo rằng sẽ đưa ra hình thức phạt thứ hạng đối với website được tối ưu quá mức cho bộ máy tìm kiếm, hay nói cách khác là được làm SEO quá mức.

Matt Cutts đề cập đến điều này tại sự kiện SXSW. Theo đó, các website sẽ bị phạt khi SEO quá mức trong vòng vài tháng trở lại đây. Hình thức phạt này sẽ được Google triển khai trong vòng vài tuần tới hoặc trong tháng tới. Mục đích của hình thức này là để đưa các website có nội dung tốt lên trên các website có nội dung không tốt nhưng lại làm SEO tốt hơn.

Trên SearchEngineLand.com có cung cấp một đoạn audio về thông báo của Matt Cutts, các bạn có thể nghe tại đường dẫn:Nếu các bạn nghe không rõ thì có thể tham khảo đoạn dưới đây được viết lại:
What about the people optimizing really hard and doing a lot of SEO. We don’t normally pre-announce changes but there is something we are working in the last few months and hope to release it in the next months or few weeks. We are trying to level the playing field a bit. All those people doing, for lack of a better word, over optimization or overly SEO – versus those making great content and great site. We are trying to make GoogleBot smarter, make our relevance better, and we are also looking for those who abuse it, like too many keywords on a page, or exchange way too many links or go well beyond what you normally expect. We have several engineers on my team working on this right now.

Như vậy, các bạn cũng thấy rằng hình phạt này đã được các kỹ sư Google đã triển khai hệ thống từ vài tháng trước và sẽ được chính thức áp dụng trong vài tuần tới. Google muốn rằng hệ thống của họ sẽ được nâng lên một tầm mới. Khi đó, Googlebot sẽ thông minh hơn, có độ tương thích tốt hơn và phát hiện được những hình thức SEO một cách thái quá như: quá nhiều từ khóa trong một trang, hay trao đổi quá nhiều liên kết (links) hoặc liên kết tăng lên quá nhiều so với bình thường.

Vào năm 2009, Matt Cutts cũng từng có video nói về việc SEO quá mức. Các bạn có thể tham khảo đoạn video dưới đây:Trong đoạn video trên thì bạn cũng thấy rằng Matt Cutts nói SEO quá mức có nghĩa là những cách làm mang tính SPAM như: nhiều keywords trong một trang, ẩn chữ, đưa quá nhiều thông tin không cần thiết đối với người dùng mà chỉ với mục đích là SEO...

Hình thức phạt gần đây nhất mà Google đưa ra là đánh vào các website đặt quảng cáo quá mức, tức là những website có quảng cáo chiếm nhiều không gian khiến cho người đọc tiếp cận nội dung cần đọc khó khăn.

Theo SearchEngineLand.com thì Google chưa nói gì nhiều về hình thức phạt mới sắp tới cho việc làm SEO một cách quá mức.

Ngoài ra, trong tuần vừa qua chắc cũng có nhiều bạn làm SEO nhận thấy một vài biến động trong việc sắp xếp thứ hạng các website. Điều này cũng được đề cập trên website SERoundTable.com, các webmaster trên thế giới cũng có đưa thông tin này. Và nhiều người đã đặt câu hỏi rằng phải chăng đó là do Google đang chạy thử nghiệm hình thức phạt mới của họ.

Tóm lại, với hình thức mới này, để có một website có thứ hạng cao trên Google, bạn cần phải tối ưu website của mình hướng đến người dùng chứ không phải cho bot. Không chỉ có thế, bạn còn phải cập nhật nội dung website cho thật tốt thay vì chỉ tập trung vào việc làm SEO. Nếu như bạn đang sở hữu một website đươc chăm sóc nội dung tốt thì không phải quá lo lắng về hình thức phạt mới này.