BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Suy nghĩ về việc gợi ý tìm kiếm của Google bị kiện

Vừa rồi, trong lúc ngồi xem một email báo cáo công việc của một đồng nghiệp. Tôi thấy có một bài viết với tiêu đề Gợi ý tìm kiếm của Google bị kiện bởi một cựu đệ nhất phu nhân Đức. Sau khi đọc bài ngẫm nghĩ thấy cũng có nhiều thứ hài hài vui vui nên tôi viết bài này trong lúc thư giản xả stress bằng cách nhiều chuyện giữa trưa. Các bạn có thể xem thông tin bài viết đó thông qua đường link dưới đây:

http://www.vietsol.net/tin-tuc/chi-tiet/goi-y-tim-kiem-cua-google-bi-kien-boi-cuu-de-nhat-phu-nhan-duc-580/

Nhìn chung là tôi chẳng có ý đả kích hay phê phán những hành động của bà đệ nhất phu nhân này. Chẳng qua là ngẫm nghĩ thấy vui vui mà tìm chuyện để tám.

Về vấn đề thứ nhất. Xét cho cùng, về bản chất, thì vấn đề mà tôi đặt ra là không biết bà đệ nhất phu nhân đang kiện tập đoàn Google (tập đoàn đã tạo ra cỗ máy tìm kiếm) hay là kiện cỗ máy tìm kiếm? Như vậy, có thể ví như là một người cha sinh ra một người con, người con đó vi phạm thì người con bị xử phạt theo pháp luật hay người cha sẽ bị? Theo hệ thống pháp luật hiện tại trên thế giới mà tôi được biết thì người con sẽ bị phạt, ở đây là một cỗ máy, cỗ máy tìm kiếm Google, một cỗ máy đang mang đến nhiều lợi ích cho xã hội hiện đại. Như vậy thì đúng ra bà ta phải kiện cỗ máy chứ nhỉ? Đối với xã hội hiện tại thì việc kiện một cỗ máy quả là một câu chuyện hài hước.

Bạn có thể cho rằng trong câu chuyện này mối quan hệ cha con và một cỗ máy với một người tạo ra nó hoàn toàn khác nhau. Vì đó là sự khác biệt giữa hai mối quan hệ, một bên là mối quan hệ giữa người và người, mối quan hệ giữa hai cá thể đều có ý thức, có suy nghĩ... Còn một bên là mối quan hệ giữa người và máy, mối quan hệ giữa một cá thể có ý thức, có suy nghĩ với một cỗ máy chỉ làm những công việc được lập trình sẵn. Nhưng nếu xét cho cũng thì cũng chỉ là những phạm quy và định nghĩa của chúng ta mà thôi.

Hay phát triển hơn nữa nếu so sánh với trường hợp một người tạo ra người máy với trí thông minh nhân tạo. Giả định trong một tương lai nào đó con người có thể chế tạo được ra những người máy gần giống người, có thể làm được hầu hết nhiều điều giống như người, thậm chí là hơn vì cơ thể vật lý của chúng ta khó cải tiến hơn so với một cỗ máy có thể tăng hay giảm được công suất với một công việc nào đó. Thì lúc đó sẽ kiện người tạo ra những người máy hay kiện người máy? Có lẽ vẫn là kiện người tạo ra người máy vì nhiều lý do, vì dù sao đó vẫn là người máy chứ không phải người. Chắc có lẽ cũng giống như con chó cắn người thì kiện người chủ chứ không kiện con chó. Một lý do nữa là khi pháp luật chưa có luật đặt ra cho những vấn đề theo kịp sự phát triển xã hội thì cũng phải tìm ra những biện pháp hòa giải hay xử lý ổn thỏa giữa hai bên. Hay cùng lắm là trắng án chứ cũng có gì to tát đâu (chẳng qua là tại tôi đang nhiều chuyện :P). Nếu các bạn đã từng xem truyện ngắn Thân chủ tôi không giết người thì sẽ thấy những thực trạng trong tương lai có thể xảy ra với những vấn đề tương tự.

Đến đây thì mở rộng vấn đề hơn tí nữa, nếu một người được sinh sản vô tính thì sẽ kiện người được sinh sản vô tính đó hay kiện người đã tạo ra người sinh sản vô tính? Hay thậm chí là kiện người đã nghiên cứu ra hình thức sinh sản vô tính? Vấn đề đến đây thì chắc khó nghĩ đây. Các bạn có ý kiến gì không?

Nói đến đây thì chắc các bạn cũng thấy nó bắt đầu na ná và liên tưởng đến Google và cỗ máy Google. Giờ bà đệ nhất phu nhân ấy nên kiện cỗ máy hay kiện Google? Hay thậm chí là kiện ra những người đã nghiên cứu và phát minh ra các lý thuyết trong lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin để rồi cho ra đời cỗ máy tìm kiếm.

Tất cả điều mà tôi đưa ra ở trên thì đều là những sai phạm nảy sinh trong quá trình ứng dụng của một thực thể được tạo ra.

Vấn đề thứ hai, xét về những hành động kiện của bà đệ nhất phu nhân. Cỗ máy tìm kiếm Google đưa ra những gợi ý là từ những thuật toán xử lý trong quá trình tổng hợp thói quen người dùng. Không có lửa thì làm sao có khói, tất nhiên phải có một lý do nào đó để người dùng tìm kiếm quan tâm đến vấn đề mại dâm của bà ấy. Cho dù chuyện đó có thật hay không đi chăng nữa thì cứ để đấy cũng đã sao? Khi cỗ máy tìm kiếm gợi ý và người dùng sẽ chọn thì sẽ ra thông tin liên quan. Nếu chuyện đó không có thật thì cũng sẽ có những thông tin phản bác tin đồn này. Mà cho dù có cố tình che giấu đi bằng việc xóa kết quả gợi ý thì cũng còn những trang web đăng tải những thông tin liên quan. Một người nghe tin đồn lên Google vẫn sẽ biết cách mà gõ từ khóa liên quan để tiếp cận được thông tin đó. Bởi vì không "truyền miệng" qua Internet được thì cũng truyền miệng được bằng những tin đồn offline. Bản tính con người ta vốn tò mò mà, nghe thì cũng muốn xem qua và biết coi nó như thế nào để mà mổ xẻ và có chuyện để tán dóc.

Xin phép mở ngoặc chút xíu ở đây, cỗ máy Google làm việc theo những thuật toán được lập trình bởi các chuyên gia, mà một thuật toán thì cũng có những tiêu chí của nó. Mà đã có tiêu chí rồi thì sẽ có phương pháp tác động từ bên ngoài nhằm đẩy lên các kết quả gợi ý đó. Điển hình là những người làm SEO hay những người giỏi về Internet Marketing, cụ thể hơn là Viral Internet Marketing có thể làm được điều này. Và đây cũng là phương pháp mà hiện nay cũng có không ít những người làm Internet Marketing bẩn áp dụng để bôi nhọ đối thủ.

Đến đây, chắc các bạn cũng sẽ thấy rằng một người có thể bằng phương pháp nào đó tự tạo ra những gợi ý để rồi đi kiện Google. Chắc hôm nào tôi cũng nghĩ cách nào đó để kiện Google kiếm thêm USD trong thời buổi kinh tế thị trường khó khăn hiện nay.

Một điều nữa mà tôi cũng thắc mắc là sao chỉ kiện Google mà không kiện luôn các trang web đăng tải thông tin liên quan và gỡ bỏ luôn cho rốt ráo. Hay là vì Google là thằng có tiền và là thằng nổi tiếng, vì nổi tiếng nên nó sợ mất uy tín phải trả tiền cho bà ta, tức là có khả năng xì tiền hơn. Như vậy là vì tiền? Hay bà cựu đệ nhất phu nhân này muốn nhắc nhở mọi người rằng tôi vẫn đang tồn tại đây - một cựu đệ nhất phu nhân ngày nào của quý vị - vì sợ bị lãng quên?

Một khía cạnh khác, nếu bà ta kiện được như vậy thì nhiều người khác cũng có thể kiện được. Hay là chỉ có những người giống bà ta và từng có địa vị tương ứng mới có quyền kiện?

Nói đến đây thì thấy những người mẫu nối tiếng ở nước ta cũng còn rất hiền lành vì không kiện Google.

Lắm chuyện quá, quay trở lại làm việc thôi. :D