BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

SEO cho dichvuthietkewebsite.org

Vào khoảng tháng 10 năm ngoái, trong lúc rãnh rỗi tôi tình cờ kiểm tra một vài tên miền thì thấy tên miền dichvuthietkewebsite.org người chủ sở hữu trước đó không gia hạn nữa và bị delete. Điều đó có nghĩa là tên miền này có khả năng mua được bằng cách thông thường, tôi vội vàng mua ngay để thử nghiệm làm SEO và hỗ trợ thêm cho công việc làm SEO cho dịch vụ của công ty tôi.

Nhìn vào tên miền này chắc bạn cũng dễ dàng nhận ra nội dung của nó là gì rồi. Trong lĩnh vực SEO thì đây được gọi là domain keywords, tức là tên miền có chứa từ khóa tiềm năng nào đó. Như ở đây là từ khóa dịch vụ thiết kế websitedich vu thiet ke website, hay thậm chí là thiết kế website, thiết kế webthiet ke website, thiet ke web.

Tuy nhiên, theo như bài Làm SEO nên làm có dấu hay không dấu mà tôi đã viết trước đây thì tên miền này chỉ thật sự ăn vào các keywords không dấu như dich vu thiet ke website, dich vu thiet ke web, thiet ke websitethiet ke web. Bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng điều này một cách rất đơn giản bằng cách ra Google và gõ từ khóa dịch vụ thiết kế website, kết quả nhận được bạn sẽ thấy rằng với kết quả ở vị trí thứ 3 ứng với tên miền dichvuthietkewebsite.org thì chỉ có mỗi từ website trong tên miền được bold đậm. Thế nhưng dù ít hay nhiều thì mỗi một từ trong domain cũng có độ ảnh hưởng nào đó.

Sau khi mua tên miền xong, bởi vì không có nhiều thời gian cho việc chăm sóc nội dung nên tôi đã quyết định chỉ làm đúng một trang giới thiệu về dịch vụ và dẫn dắt qua website chính là www.vietsol.net để hỗ trợ SEO cho chính site này. Nhưng đối với riêng domain dichvuthietkewebsite.org tôi hướng đến việc SEO từ khóa chính là dịch vụ thiết kế website mà không target các từ khóa khác như dịch vụ thiết kế web và cả các từ không dấu.

Sau khoảng thời gian 2 đến 3 tháng gì đó thì website này đã đạt kết quả mong muốn là nằm trong top 10 với từ khóa tương ứng nhưng các từ khóa khác thì không nằm trong top 10. Công việc thử nghiệm SEO với website chỉ có duy nhất 1 trang của tôi đến đây là kết thúc và tôi không tiếp tục SEO cho website này nữa.

Sau một thời gian dài kế tiếp có một lúc rãnh rỗi tôi đã vào xem lại website này thì thấy từ khóa mà tôi target giờ đã lên vị trí nằm trong top 5 và các từ khóa liên quan khác cũng lên hạng theo. Lúc này tôi chỉnh thêm cho title và description thêm từ khóa chuyên nghiệptại TP.HCM vào để ăn thêm các từ khóa phụ. Công việc này tôi làm hình như cách đây tầm khoảng 2 tháng trước.

Cho đến bây giờ thì website này đã nằm trong top 5 và top 10 một số từ khóa đáng chú ý sau:

  1. dich vu thiet ke website: top 4.

  2. dịch vụ thiết kế website: top 3.

  3. dich vu thiet ke web: top 6.

  4. dịch vụ thiết kế web: top 7.

  5. thiet ke web tphcm: top 7.

  6. thiết kế web tphcm: top 6.

  7. thiet ke web hcm: top 10.

  8. thiet ke website tphcm: top 4.

  9. thiet ke website hcm: top 6.


Với danh sách từ khóa trên thì chỉ có từ #1 và #4 là cạnh tranh tương đối, còn lại đều có sự cạnh tranh không cao lắm. Nhưng điều này cũng cho thấy rằng keywords domain hiện nay vẫn còn mức độ ảnh hưởng khá mạnh nếu không muốn nói là vẫn còn rất mạnh :D. Một khi bạn đã sở hữu trong tay keywords domain thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều công sức trong việc làm SEO.

Ngoài domain dichvuthietkewebsite.org, tôi cũng còn một tên miền nữa là congtythietkewebsite.org dùng để làm porfolio cho công ty. Website này cũng có những từ khóa đáng chú ý nằm trên các vị trí top.