BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

SEO title: ngăn cách tiêu đề website, phải chăng dấu - là chuẩn?

SEO thẻ titleĐối với những người làm SEO thì thẻ tiêu đề có lẽ gần như là công việc đầu tiên khi bắt tay vào thực hiện SEO cho một website. Và có lẽ các bạn cũng không mấy xa lạ về việc Google tự động thay đổi tiêu đề của bạn khi hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Vấn đề Google làm thế cũng đã diễn ra khá lâu rồi mà chắc hầu hết các bạn làm SEO đều thấy cả và cũng phần nào hiểu được cách mà Google thay đổi và hiển thị. Nhưng trong bài viết này, vấn đề mà tôi đặt ra ở đây thì với việc Google tự thay đổi tiêu đề của bạn, phải chăng dấu - làm dấu ngăn cách với tiêu đề chung của website là chuẩn?

Kể từ khi tôi bắt đầu biết đến SEO và tìm hiểu về SEO đã từ lâu, lâu lắm rồi, khoảng hơn 7 năm về trước (2005). Khi ấy tôi đã bắt đầu gõ những query liên quan đến SEO đầu tiên để tìm hiểu về SEO, tôi đã được tiếp cận với SEOmoz. Lúc đó SEOmoz trông vẫn còn khá sơ sài so với thời điểm bây giờ, nhưng ở thời điểm đó thì kiến thức SEO mà SEOmoz cũng cấp vẫn khá phong phú.

Tôi còn nhớ bài viết đầu tiên mà tôi đọc ở SEOmoz chính là vấn đề thiết lập một tiêu đề như thế nào khi làm SEO. Ở thời điểm bây giờ thì SEO tiêu đề như thế nào chắc có lẽ là vấn đề khá cơ bản đối với nhiều người, cùng lắm ở cấp độ cao hơn thì chỉ phân tích tâm lý người dùng để tạo ra các tiêu đề nhằm tăng CTR (Click Through Rate - Tỉ lệ nhấp chuột). Lúc đó, sau khi đọc bài viết hướng dẫn của SEOmoz và nghiên cứu cách thiết lập tiêu đề của SEOmoz thì tôi quyết định dùng dấu | để làm dấu ngăn cách giữa tiêu đề nội dung và tiêu đề website.

Cho đến bây giờ thì SEOmoz vẫn áp dụng dấu này vào trong tiêu đề của mình, và bản thân tôi cũng thế. Cá nhân tôi đến giờ vẫn cho rằng dùng dấu | để ngăn cách là tốt nhất. Có thể đó chỉ là quan điểm của cá nhân tôi thôi, và tôi cũng không nhất thiết cứng nhắc trong việc dùng dấu ngăn cách cho tiêu đề. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau mổ xẻ vấn đề mà tôi đã đặt ra ở trên.

Đầu tiên, tôi muốn nêu rõ hơn việc dùng dấu ngăn cách trong tiêu đề để các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO không phải bỡ ngỡ và khó hiểu tôi đang muốn nói gì. Tôi lấy một ví dụ, khi bạn vào website www.vietsol.net bạn sẽ thấy trong thẻ tiêu đề của tôi đặt có nội dung như sau:
Thiết kế web chuyên nghiệp | Viet Solution

Ở ví dụ trên bạn sẽ thấy tôi dùng dấu | làm dấu ngăn cách cho tiêu đề của trang web là Thiết kế web chuyên nghiệp và tiêu đề của website là Viet Solution (tiêu đề chính của toàn bộ website). Ở đây, bạn nên nhớ và phân biệt web page (trang web) và website (tập hợp của một hay nhiều trang web thành một hệ thống website). Tại sao tôi dùng từ một hay nhiều? Đó là trong trường hợp mà website chỉ có một trang duy nhất mà tôi làm đó là dichvuthietkewebsite.org.

Thông thường tiêu đề website sẽ là thương hiệu cho trang web của bạn, tên công ty hay một cái tên chung thể hiện cho toàn bộ website. Ví dụ như đối với website công ty tôi thì Viet Solution là tên tiếng Anh của công ty mà tôi đặt ra đồng thời cũng là một thương hiệu. Đối với blog cá nhân của tôi thì BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh tôi lấy làm tiêu đề website. Trước đây tôi cũng dùng dấu | và đặt dòng chữ BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh ở phía sau trong tiêu đề mỗi bài viết, nhưng sau này xét thấy nó làm cho tiêu đề quá dài nên tôi đã cắt bớt và chỉ cho hiển thị tiêu đề bài viết. Trong trường hợp bạn không cho đưa tiêu đề website vào thẻ tiêu đề thì vấn đề ở đây khỏi cần phải bàn nữa. Bài viết này nói đến việc bạn có áp dụng tiêu đề website vào thẻ tiêu đề.

Nói đến đây thì các bạn mới tìm hiểu về SEO chắc có lẽ đã hiểu vấn đề mà tôi đưa ra. Vậy chúng ta sẽ tiếp tục đi đến phân tích về việc sử dụng dấu ngăn cách giữa tiêu đề bài viết và tiêu đề website.

Hiện nay, tôi thấy các bạn làm SEO thường sử dụng các dấu -, |, : cho việc ngăn cách tiêu đề website với tiêu đề của trang web. Ở đây tôi lấy một trang trên website www.vietsol.net làm ví dụ:

Với tiêu đề bài viết ở trên khi kết hợp với tiêu đề website thì có những cách kết hợp như sau:


 1. Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp | Viet Solution. (Cách mà tôi đang ứng dụng)

 2. Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp - Viet Solution.

 3. Viet Solution | Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp.

 4. Viet Solution - Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp.

 5. Viet Solution: Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp.Có thể đối với cá nhân bạn thì vẫn còn nhiều cách kết hợp khác. Trong những ví dụ ở trên thì có thể chia ra làm hai phương pháp chính:

 1. Tiêu đề bài viết phía trước và tiêu đề website phía sau: cách #1, #2.

 2. Tiêu đề website phía trước và tiêu đề website phía sau: cách #3, #4, #5.


Ở đây, nếu bạn áp dụng tiêu chí "từ khóa càng nằm gần về phía bên trái thì từ khóa đó sẽ càng mạnh" thì mỗi phương pháp trên sẽ có tác động như sau:

 1. Phương pháp một ở trên sẽ giúp cho thứ hạng trang web của bạn tương ứng với nội dung mạnh. Ví dụ như người dùng tìm kiếm với từ khóa nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp hay thiết kế web chuyên nghiệp thì nội dung của trang đó sẽ dễ dàng có thứ hạng cao hơn.

 2. Phương pháp hai sẽ giúp cho tên thương hiệu của bạn sẽ mạnh hơn. Phương pháp này có lẽ ít người áp dụng hơn (không xét đến tình huống cụ thể khi bạn rewrite lại tiêu đề cho website của mình, ở đây chỉ xét đến việc tiêu đề được build tự động). Sở dĩ phương pháp này ít người áp dụng hơn là bởi vì hầu hết ai làm SEO cũng đều muốn có được nhiều lượng truy cập từ các cỗ máy tìm kiếm thông qua nội dung của họ. Theo cá nhân tôi thì phương pháp này chỉ nên áp dụng trong trường hợp bạn là một thương hiệu được nhiều người biết đến và người dùng thường tìm đến bạn thông qua từ khóa thương hiệu, mà bạn đang vấp phải sự cạnh tranh từ một đối thủ khác có cùng tên với bạn. Hoặc trong những tình huống mà bạn đang bị đối thủ chơi bẩn bằng cách bôi nhọ thương hiệu của bạn bằng những bài viết và SEO lên trên bạn ở kết quả tìm kiếm khi gõ từ khóa là tên thương hiệu của bạn.


Quay trở lại vấn đề chính mà tôi đã đặt ra về việc dùng dấu ngăn cách nào, bởi vì với bài này mục đích của tôi không phải là hướng dẫn bạn phương pháp áp dụng thẻ tiêu đề như thế nào cho website của bạn.

Trong năm ví dụ mà tôi nêu ở trên thì có lẽ dấu : chỉ có thể dùng hợp lý trong trường hợp bạn để tiêu đề website ở phía trước. Bởi vì nếu bạn đề tên website ở phía sau dấu này thì ý nghĩa của nó chẳng ra gì. Có lẽ chính vì điều này mà dấu : ít được ứng dụng nhất. Còn 2 dấu còn lại là - và | thì tôi nhận thấy dấu - có vẻ hiện đang được ứng dụng nhiều nhất. Và khi Google tự động thay đổi tiêu đề website thì dấu này cũng được Google áp dụng. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách vào Google và gõ với truy vấn site:vietsol.net thiết kế website chuyên nghiệp. Sau đó kéo xuống các kết quả dưới cùng hoặc qua các trang khác. Dưới đây là ảnh minh họa mà tôi chụp được từ truy vấn trên:

SEO title: Google thay đổi tiêu đề Hình minh họa những kết quả mà Google thay đổi tiêu đề


Hoặc một ví dụ khác đối với website mayphatdiennamnguyen.com, bạn vào Google và gõ với truy vấn site:mayphatdiennamnguyen.com may phat dien sẽ có kết quả như hình dưới:

Google thay đổi nội dung thẻ tiêu đề - mayphatdiennamnguyen.com Hình minh họa việc Google thay đổi nội dung thẻ tiêu đề đối với mayphatdiennamnguyen.com.


Như vậy, dấu - có phải là dấu chuẩn để dùng làm dấu phân cách cho tiêu đề website và tiêu đề nội dung hay không? Về vấn đề này thì với những tài liệu mà tôi đã đọc không thấy chỗ nào nói về dấu nào là chuẩn cả và tôi cũng nghĩ điều này là đúng. Giờ chúng ta hãy cùng tiếp tục mổ xẻ về ý nghĩa các dấu và ứng dụng của nó.

Trước hết là về dấu hai chấm (dấu : ), dấu này trong văn viết được dùng khi bạn muốn diễn dịch thêm ý nghĩa cho cụm từ hay đoạn văn phía trước hoặc khi bạn cần liệt kê những vấn đề phía sau. Bản thân tôi thì khuyên bạn không nên dùng dấu này làm dấu ngăn cách tiêu đề website với tiêu đề bài viết, tức cách thứ 5 mà tôi đề cập ở trên. Bởi vì nếu bạn sử dụng theo cách đó thì đối với bài viết mà tôi đang viết với tiêu đề SEO title: ngăn cách tiêu đề website, phải chăng dấu - là chuẩn? thì khi tôi gửi lên website www.vietsol.net, việc thiết lập tự động sẽ ra tiêu đề như sau:
Viet Solution: SEO title: ngăn cách tiêu đề website, phải chăng dấu - là chuẩn?

Và như thế này thì chắc hẳn bạn cũng thấy rằng tiêu đề được thiết lập sẽ rất khó coi. Về ý nghĩa của một đoạn văn bản thì cũng trở nên rối rắm và khó hiểu hơn cho người đọc.

Còn về dấu gạch ngang (dấu - ), dấu này trong văn viết còn được gọi là dấu gạch nối, tức dùng để nối các ý với nhau và trình bày những cụm từ hay đoạn văn mang tính ngang hàng, hoặc dùng để giải thích cho đoạn văn hay cụm từ phía trước. Cá nhân tôi cũng khuyên bạn không nên dùng dấu này để ngăn cách tiêu đề website với tiêu đề nội dung của trang web. Trong trường hợp này bạn có thể tham khảo trang nội dung dưới đây:

Trong trường hợp này, nếu như bạn dùng dấu - để ngăn cách tiêu đề website và tiêu đề nội dung trang web thì sẽ ra hai trường hợp dưới đây:


 1. Viet Solution - Quảng bá web - Online Marketing.

 2. Quảng bá web - Online Marketing - Viet Solution.Trong cả hai trường hợp trên thì về mặt ý nghĩa của toàn bộ tiêu đề sẽ bị chệch choạc. Quảng bá web - Online Marketing thì mang tính tương đồng hoặc diễn dịch thêm cụm từ Quảng bá web bằng thuật ngữ khác là Online Marketing. Nhưng nếu kèm theo cụm từ - Viet Solution hay Viet Solution - thì lại làm cho ý nghĩa bị chệch choạc. Thế nhưng, nếu tiêu đề nội dung không có dấu - thì chẳng có vấn đề gì cả, việc bạn dùng dấu - vẫn có thể xem là hợp lý như ví dụ đã nêu ở trên:


 1. Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp - Viet Solution.

 2. Viet Solution - Các nguyên tắc thiết kế web chuyên nghiệp.Bởi vì trong tình huống này người đọc có thể ngầm hiểu rằng đây là vấn đề được đưa ra bởi Viet Solution. Nhưng trở lại vấn đề về việc xuất hiện dấu - trong tiêu đề nội dung thì hai dấu - sẽ lại mang hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, người đọc sẽ dễ dàng cảm thấy bối rối.

Tóm lại, qua những gì phân tích ở trên, đó là những lý do vì sao tôi lại dùng dấu | để làm dấu phân cách cho tiêu đề website và tiêu đề nội dung. Người dùng khi nhìn vào trong các tình huống đều thấy rất rõ ràng và xuyên suốt khi đọc đoạn tiêu đề của website. Tôi nghĩ rằng bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đọc tiêu đề dưới đây so với ví dụ ở trên:


 1. Viet Solution | Quảng bá web - Onilne marketing.

 2. Quảng bá web - Online marketing | Viet Solution.Ngoài ra, Google cũng không có tài liệu nào nói về chuẩn trong vấn đề này cả (hoặc có mà tôi không biết). Trong các tài liệu của Google, Google vẫn luôn khuyên các webmaster khi tối ưu hóa website của mình, hay làm SEO thì việc hướng đến người dùng vẫn là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu.