BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

www.vietsol.net phục hồi thứ hạng sau Google Panda 3.9.2

Viet Solution LogoVào tối ngày 18/09/2012 vừa qua, cũng là cái ngày mà tôi bị xui xẻo bỗng dưng đang làm việc thì cái bàn phím bị hỏng rớt mất cái phím e, vì vậy mà tôi không thể làm gì được hay viết bài gì được từ hôm đó. Nghĩ tới hai ngày qua khi làm việc với cái bàn phím thiếu thốn mà ức chế. Nói chuyện hay chat chit với ai đó thì phải dùng số 3 để thay thế cho phím e. Hoặc thỉnh thoảng trong những trường hợp bắt buộc phải dùng phím e thì tôi phải luôn thủ sẵn cái clipboard cho ký tự này, đến khi cần chỉ cần gõ Ctrl+V là được như ý muốn. Đó là trong những trường hợp người làm SEO như tôi phải gõ cấu trúc site:domain.com để xem các index của website trên Google. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vì dùng cách đó thì bạn không thể nào gõ dấu được. Chat chit hay với những trường hợp như vậy thì còn dùng phím mà thay thế được, chứ mà viết bài thì không thể được rồi nếu không muốn cho ra đời những bài viết nhức mắt. :D

Thế nhưng mà trong buổi tối hôm đó khi kiểm tra thứ hạng website của Công ty mình là www.vietsol.net thì thì đã có niềm vui bất ngờ chợt đến. Đó là website của tôi được phục hồi thứ hạng mong muốn với các từ khóa tương ứng sau khoảng thời gian gần 6 tháng bị Google đánh tụt thứ hạng. Về vấn đề này tôi đã từng có bài blog với những biến động của Google trong ngày 20/04/2012. Ngày đó cũng là một ngày có nhiều bất ngờ đối với tôi khi các từ khóa đang ở những vị trí top đầu bị tụt hàng đồng loạt. Sau đó khi tôi tìm hiểu thì thấy trên mạng xã hội Google+ Matt Cutts đã xin lỗi cộng đồng webmasters về lỗi của thuật toán Google Classified for parked domain. Tôi đã thật sự thất vọng và chờ đợi Google sửa lỗi đó, trên khắp thế giới cũng có nhiều webmasters than phiền về điều này. Thế nhưng cho đến khi Google tuyên bố đã sửa lỗi này thì website của tôi vẫn không được phục hồi. Sau đó thì liên tiếp là các phiên bản Google PandaGoogle Penguin được cập nhật. Thời gian kéo dài với tình hình như vậy hơn 5 tháng qua và cũng không có gì khả quan hơn và website của tôi dần dần bị tụt đến trang 3 với một vài từ khóa. Điều này đã khiến tôi thật sự bối rối với một người làm SEO như tôi khi mà website của tôi được các bạn bè và anh em trong cộng đồng SEO đánh giá là website được chăm sóc và SEO tốt.

Nhưng ngay trong chiều 18/09/2012, niềm vui đã trở lại với tôi khi các từ khóa thiết kế webthiết kế website của mình nằm xấp xỉ ở vị trí top 10 và thậm chí còn rớt qua trang 2. Còn các từ thiet ke webthiet ke website thì không còn gì để nói, bị đánh tụt đến trang 3 ở vị trí dao động từ 21 đến 25. Nhưng từ tối hôm đó thì hai từ thiết kế webthiết kế website đã bất ngờ nhảy lên nằm trong các thứ hạng của top 5, còn hai từ kia thì cũng lên được trang 1 dao động từ vị trí 6 và 7. Hay thậm chí đến hôm nay từ thiết kế website còn nằm ở vị trí thứ 2. Những điều này thì quả thật là đáng mừng với bất cứ ai làm SEO.

Ngoài ra, các từ khóa như thiết kế website chuyên nghiệp, thiết kế web chuyên nghiệp (có dấu và không dấu) trong thời gian qua cũng bị rớt từ top 1 xuống dao động từ 2 đến 5 thì cũng đã trở lại vị trí top 1. Điều này có thể thấy rằng vì lý do nào đó mà website www.vietsol.net đã không tương thích với các thuật toán mới của Google trước đó. Tuy nhiên, vẫn có vài điều tôi đang suy nghĩ về vấn đề này.

Thứ nhất, www.vietsol.net bị tụt hạng trong thời điểm rất gần với việc Google xác nhận việc cập nhật thuật toán mới Google Penguin. Do đó, khả năng website www.vietsol.net không tương thích với thuật toán Google Penguin nên đã bị tình trạng như thế. Đã gần 5 tháng qua Google không cập nhật thuật toán Google Penguin nữa. Vì vậy, tôi đang suy nghĩ không biết khi Google Penguin cập nhật lần tới thì website của tôi có bị ảnh hưởng khiến cho bị rớt hạng như trước đây nữa không.

Vấn đề thứ hai, www.vietsol.net được phục hồi thứ hạng kể từ khi Google Panda 3.9.2 được cập nhật. Mà phiên bản Google Panda 3.9.2 thực tế cũng chỉ là Google thực thi thuật toán Google Panda 3 của mình chứ không phải thay đổi thuật toán. Như vậy thì tại sao từ phiên bản Google Panda 3.0 www.vietsol.net không được phục hồi mà phải đến phiên bản 3.9.2? Trong vấn đề này thì có hai chiều hướng có thể xảy ra để chúng ta hiểu rõ hơn về cách Google vận hành thuật toán Google Panda:

Chiều hướng thứ nhất


Chiều hướng này tôi đặt giả thiết là Google vận hành theo những nhóm truy vấn ưu tiên. Google Panda mỗi khi vận hành thì không phải sẽ kiểm duyệt hết toàn bộ các trang web đã được Google index trên khắp thế giới mà chỉ là một phần nào đó. Tức là mỗi lần vận hành Google sẽ chọn lựa ra một số truy vấn ưu tiên và thực thi đến lúc nào đó thì dừng.

Tôi lấy ví dụ cho dễ hiểu hơn, đồng thời xét trong phạm vị Việt Nam và tiếng Việt cho dễ hình dung. Các thông tin hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google rất đa dạng và phong phú với nhiều lĩnh vực và ngành nghề, sản phẩm và chủng loại đa dạng. Ở mỗi lĩnh vực Google sẽ chọn ra một nhóm các từ khóa ưu tiên hoặc thậm chí là có những ưu tiên cho từng lĩnh vực mà người dùng quan tâm. Từ đó, mỗi khi vận hành Google sẽ thực thi với các truy vấn đã được đưa vào danh sách ưu tiên này. Rồi các lần cập nhật kế tiếp Google sẽ giải quyết các queries kế tiếp với độ ưu tiên thấp hơn. Hay thậm chí là Google còn ưu tiên theo quốc gia, bằng chứng là có vài lần cập nhật Google nói rõ ảnh hưởng bao nhiêu % truy vấn ở quốc gia nào. Cũng chính vì thế mà mỗi lần xác nhận việc cập nhật Google Panda thường Google sẽ thông báo có bao nhiêu % các truy vấn (queries) bị tác động.

Điều này cũng dễ hiểu bởi vì để thực hiện toàn bộ các trang web mà Google index trên toàn thế giới thì quả là thiếu khả thi, để có một cỗ máy làm được một điều như vậy trong thời gian ngắn thì quả là phức tạp. Bạn cứ thử hình dùng mỗi website có hàng chục, hàng trăm hay thậm chí hàng triệu trang con để Google index. Đã thế trên thế giới này lại đang có hàng tỉ website, chưa kể đến số lượng các website mới và trang con ra đời hàng ngày mà Google phải thu thập nội dung.

Như vậy, việc ưu tiên xử lý là giải pháp mà tôi cho là hợp lý. Cũng chính vì lẽ đó mà đôi khi có những đợt cập nhật Google Panda một số webmasters vẫn không thấy được sự tác động này khi mà những từ khóa của họ đang làm SEO không nằm trong nhóm queries mà Google ưu tiên cập nhật.

Chiều hướng thứ hai


Cũng tương tự như trên, Google không thể nào trong một thời gian ngắn có thể giải quyết và sắp xếp thứ hạng hàng tỉ tỉ trang web đã được Google index. Vì thế có thể Google sẽ làm việc theo cơ chế ưu tiên bằng việc phân nhóm các website với nhau để giải quyết qua các lần cập nhật của mình. Vì ở trên tôi cũng đã trình bày khá rõ rồi nên ở chiều hướng này các bạn có thể tự suy luận tiếp theo về cách vận hành của Google.

Tóm lại, đây cũng chỉ là một bài blog như vừa là bài nhật ký về quá trình làm SEO của tôi với sự lên xuống của website www.vietsol.net. Đồng thời, từ đó mà tôi suy nghĩ về cách vận hành của Google với các thuật toán Google PandaGoogle Penguin. Và khi bạn muốn nghiên cứu về các thuật toán hay cách vận hành của cỗ máy tìm kiếm Google thì nên luôn ghi nhớ rằng Google phải giải quyết một bài toán khá phức tạp, trong đó là bài toán về số lượng. Giống như một câu phỏng vấn của Google mà tôi không nhớ chính xác lắm: Nếu dữ liệu nhân loại tăng lên gấp 10 lần trong 5 năm tới thì bạn sẽ giải quyết thế nào?