BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Facebook triển khai hashtags

Facebook Hash TagsHôm thứ tư vừa rồi (12/04/2013), Facebook chính thức triển khai Hash Tags. Nếu bạn là người dùng Twitter từ lâu thì cũng không mấy xa lạ với chức năng này. Bạn chưa biết về Hash Tags? Hash Tags là gì và nó hoạt động như thế nào?

Ở bài này tôi sẽ giới thiệu sơ về Hash Tags vì có lẽ không nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam hiểu và ứng dụng nhiều. Một phần có lẽ cũng là do mạng xã hội Twitter không thật sự phát triển ở Việt Nam. Ngoài ra, chức năng này mạng xã hội Google+ cũng đã triển khai vào đầu tháng 10/2011, nhưng tôi nhận thấy người dùng Việt Nam vẫn chưa thực sự ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, đối với mạng xã hội Facebook thì có thể sẽ là một câu chuyện khác. Bởi vì Facebook đã khá quen thuộc với đông đảo người dùng Internet Việt.

Hash Tags là gì?


Ở đây tôi chỉ giải thích đơn giản cho các bạn không rành về công nghệ và không quen thuộc với tính năng này. Các bạn muốn tìm hiểu sâu thì có thể tham khảo bài viết Wiki dưới đây:Hash Tags cũng giống như việc bạn gắn thẻ vào bài viết của mình với mục đích như là để phân loại nội dung bài viết. Ví dụ như tôi viết một bài (status) có liên quan đến hai vấn đề như website và SEO, thì trong bài viết nếu tôi muốn tag cho hai vấn đề đó tôi sẽ dùng dấu # trước hai chữ website và SEO. Dưới đây là một hình minh hoạ về status của tôi có gắn hash tags là #SEO và #hashtags.

Facebook status với hash tags Facebook status với hash tagsTrong hình trên bạn cũng thấy sau khi một từ được gắn dấu # phía trước thì sẽ có màu xanh (tức là một liên kết), nếu bạn bấm vào liên kết này thì sẽ xuất hiện một pop-up xuất hiện các bài viết có cùng tag đó. Xem hình minh hoạ bên dưới.

Nội dung cửa sổ Hash Tags Nội dung cửa sổ Hash TagsTuy nhiên, ngay tại thời điểm tôi viết bài này thì có thể có một số bạn vẫn chưa sử dụng được Hash Tags. Vì khi mới bắt đầu triển khai thì Facebook chỉ triển khai trên một số lượng tài khoản và phát triển dần ra. Bởi vì nếu triển khai một lúc đồng loạt sẽ khó kiểm soát được lượng data với tính năng mới này. Ngoài ra, Hash Tags cũng chưa được thực hiện trên các apps thiết bị di động như Tablet, Smartphone.

Hash tags hoạt động như thế nào?


Với những gì đã mô tả ở trên thì bạn cũng có thể hình dung được phần nào về hoạt động của Hash Tags. Với Hash Tags, bạn có thể tìm đến những bài viết có liên quan đến các Tags (hay chủ đề) mà bạn quan tâm trên Facebook từ những người thậm chí không có kết nối với bạn. Đây là một cách để bạn có thể tìm đến những nguồn thông tin và biết đến những người liên quan mà bạn đang quan tâm.

Một vấn đề khác mà bạn cần lưu ý là tạo Hash Tags bạn phải viết liền và không có dấu cách, ví dụ như bạn muốn làm Hash Tags với từ Chém Gió thì phải gõ là #ChemGio. Còn nếu bạn muốn làm một Hash Tag tiếng Việt thì có thể tận dụng theo cách #Chém_Gió (để viết có dấu), hoặc viết cách ra rồi remove khoảng trắng và đưa # phía đầu (có vẻ hơi bất tiện).

Một lưu ý nữa là khi bạn xem nội dung của Hash Tags thì chỉ xuất hiện các nội dung bài viết có Hash Tags liên quan chứ không xuất hiện các bài viết mà Hash Tags đó nằm trong comment (bình luận).

Cuối cùng là, các Hash Tags này không phân biết chữ hoa và chữ thường, ví dụ #BabyWolf và #babywolf sẽ được xem là cùng một Hash Tags. Tuy nhiên, bạn nên viết Hoa trước các từ để người dùng dễ đọc.

Bạn có nghĩ Hash Tags sẽ phát triển khi Facebook triển khai? Hãy gửi bình luận ý kiến của bạn bên dưới nhé.