BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Có một sợi dây liên kết giữa chúng ta?

Hiệu ứng cánh bướmSau những gì mà tôi đã nghiên cứu, suy ngẫm và tìm ra. Tôi cảm thấy giữa chúng ta đang có một sợi dây liên kết.


Như trong bài Suy ngẫm về câu chuyện "Chửi mắng và lời dạy của Đức Phật", ở cuối bài tôi có nói rằng tôi có duyên được biết đến những câu chuyện về Phật học từ rất sớm. Tôi đã say mê những câu chuyện như thế và có tinh thần cầu đạo từ bé mặc dù không thật sự theo đuổi. Một phần cũng vì cuộc sống mà trước giờ cho đến hiện nay tôi không dành nhiều thời gian lắm để nghiên cứu. Tôi nghiên cứu không bài bản, không đọc kinh sách gì nhiều nhưng thích đọc những bài viết ngắn, những mẫu chuyện nho nhỏ để suy ngẫm.

Và rồi tôi cũng có duyên tiếp xúc sớm với những lĩnh vực về Lý Học Đông Phương. Phật học cũng là một đối tượng nghiên cứu của Lý Học Đông Phương cùng với thuyết Âm Dương Ngũ Hành với những ứng dụng của nó. Cả hai học thuyết này cũng có khá nhiều nét tương đồng, mặc dù cách ứng dụng và các thuật ngữ chuyên môn khác nhau. Cũng tương tự, tôi không dành thời gian nhiều lắm cho vấn đề này mặc dù cũng có khá nhiều lời khuyên bảo tôi nên theo và dành nhiều thời gian hơn. Bản thân tôi cũng có dự tính trong khoảng 10 năm tới sẽ chuyên tâm hơn về các lĩnh vực đó. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian được biết và suy ngẫm về những điều này, tôi cảm thấy giữa chúng ta có một sợi dây liên kết.

Hàng nghìn năm nay, đã có biết bao nhiêu nhà khoa học nghiên cứu và mang lại nhiều phát minh làm cải thiện thế giới. Từ thế kỷ 16 đến nay có lẽ là thời điểm phát triển rất nhanh, một thời điểm đánh dấu sự bắt đầu bùng nổ của các lĩnh vực điển hình như Vật lý. Đặc biệt là khoảng 100 năm đổ lại cho đến hiện tại, khi tôi đang viết bài này, có lẽ là quãng thời gian phát triển vượt bậc cùng với sự ra đời của thuyết tương đối được nghiên cứu và phát minh bởi Albert Einstein. Một phần nữa là từ những phát minh mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Công nghệ thông tin. Những phát minh này đã mang lại nhiều tiện ích giúp con người tiếp cận với nhau dễ hơn, tiếp cận các kiến thức của nhân loại cũng dễ hơn. Từ đó tạo ra một sức mạnh rất lớn thúc đẩy cho sự phát triển nhanh chóng của xã hội loài người.

Và sau những phát minh vĩ đại đó, càng ngày các lĩnh vực khác nhau càng như tiến sát lại gần nhau hơn, có sự liên kết chặt chẽ hơn. Điều này đã khiến cho các nhà khoa học hàng đầu đương đại đặt ra một dấu chấm hỏi: Liệu có một lý thuyết thống nhất nào đó cho tất cả các lĩnh vực rời rạc hiện nay hay không? Đây là vấn đề mà các nhà khoa học đang hướng đến. Điều này tôi nhớ không nhầm thì hình như được đăng trên báo Kiến thức ngày nay đã rất lâu rồi, đại ý như sau:
Các nhà khoa học hiện đang mơ ước:

Tạo ra một lý thuyết thống nhất các định luật vũ trụ! Một siêu công thức bao trùm mọi định luật của thiên nhiên, hoàn toàn có thể giải thích mọi sự kiện bao quanh của con người từ những hạt vật chất cực nhỏ, đến những thiên hà khổng lồ.

Bản thân tôi không phải là một người làm công việc nghiên cứu khoa học mà chỉ nghiên cứu nghiệp dư vì niềm đam mê khám phá, thích tìm tòi học hỏi của mình. Vì thế, tôi sẽ không nói sâu về những điều quá mang tính chuyên môn của các lý thuyết khoa học ngày nay. Các bạn yêu thích khoa học có thể tự tìm tòi và nghiên cứu tham khảo thêm. Vấn đề chủ yếu mà tôi muốn nói ở đây là sợi dây liên kết giữa chúng ta mà tôi cảm thấy được.

Trước hết tôi xin phép nói về một hiệu ứng mà khoa học hiện đại đã xác nhận, đó là hiệu ứng cánh bướm. Không biết các bạn đã từng nghe về hiệu ứng này chưa? Nhưng đại khái tôi xin phép tóm tắt ở đây.
Liệu một cánh bướm đập ở Brazil có thể gây ra một cơn lốc ở Texas?

Một cú đập của cánh bướm nho nhỏ mà có thể gây ra một cơn lốc ở một nơi cách xa hàng nghìn cây số? Có thể bạn không tin nhưng tôi thì tin vào điều đó. Có thể khi đọc đến đây bạn sẽ cho rằng đây là một điều huyền bí và mê tín. Với những gì tôi hiểu được thì không phải vậy. Mà nó là một quy luật tương tác dây chuyền, tất cả chúng ta đang đều bị ảnh hưởng bởi quy luật đó mà không cảm nhận được. Có rất nhiều mô tả về hiện tượng này, nhưng ở đây tôi xin phép trích một đoạn video hài hước nhưng mô tả khá tốt về hiệu ứng cánh bướm.Hiệu ứng cánh bướm hiện khởi đầu được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong việc dự báo thời tiết. Tuy nhiên theo tôi nhận thấy rằng nó không chỉ được áp dụng trong thời tiết không mà còn có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác.

Bạn đã nhìn ra được quy luật đó chưa? Có lẽ là bạn vẫn còn mơ hồ và chưa thật sự thỏa mãn lắm. Bạn luôn nghĩ rằng bạn đang độc lập. Mọi thứ bạn đang hoạt động và quyết định bởi tư duy độc lập của bạn. Và bạn không cảm nhận được bạn đã, đang và sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều sự tương tác rất quy luật trong cuộc sống của bạn. Bạn có tin rằng một quyết định rất nho nhỏ của bạn có thể tạo ra một tác động và một hệ quả cho cả thế giới, hay thậm chí là cả cái vũ trụ này?

Albert Einstein có câu:
Everything is determined by forces over which we have no control. It is determined for the insect as well as for the start.

Human beings, vegetables, or cosmic dust - we all dance to a mysterious tune, intoned in the distance by an invisible piper.

Câu này được gửi trên mạng xã hội Google+, bạn đọc có thể xem qua theo đường dẫn:

https://plus.google.com/109229333624640995186/posts/QSdNAw8KgeY

Tạm dịch:

Tất cả mọi thứ được quyết định bởi các lực lượng mà chúng tôi không có kiểm soát được. Nó được xác định cho loài côn trùng như là sự bắt đầu.

Con người, rau quả, hoặc bụi vũ trụ - tất cả chúng ta khiêu vũ với một giai điệu bí ẩn, được xướng từ xa bởi một người thổi sáo vô hình.

Tôi xin phép tạm dừng bài này ở đây để các bạn có thể cùng chiêm nghiệm. Để phân tích vấn đề một cách rõ ràng hơn về sợi dây liên kết giữa chúng ta, tôi sẽ viết tiếp ở những phần khác trong các bài viết tiếp theo sau. Nếu bạn cảm thấy lý thú và thật sự quan tâm hãy cùng chia sẻ ý kiến và suy nghĩ của bạn.

Xem tiếp: Có một sợi dây liên kết giữa chúng ta? - Phần 2.