BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Ý nghĩa của mạng xã hội Twitter

Twitter LogoMạng xã hội Twitter ra đời vào năm 2006 và đã đạt được hơn 300 triệu người dùng vào năm 2011. Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay có lẽ có khá nhiều người Việt Nam vẫn chưa sử dụng nhiều và thậm chí là không biết đến mạng xã hội này. Một phần do người dùng Việt Nam chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của mạng xã hội Twitter. Bởi vì các tính năng của nó có vẻ quá hạn chế.

Qua bài viết này, tôi hi vọng sẽ giải thích được một cách rõ ràng hơn về những ý nghĩa mà Twitter mang lại.

1. Cơ chế hoạt động


Cơ chế kết nối

Người dùng Việt Nam có lẽ đã quá quen thuộc với mạng xã hội Facebook và quen với hình thức tương tác của Facebook. Ý nghĩa chính của mạng xã hội Facebook từ những ngày đầu chính là tìm kiếm và kết nối bạn bè, cập nhật các thông tin cá nhân về mình và chia sẻ những thông tin hay. Cho dù bạn có bạn bè ở xa bất kỳ đâu vẫn có thể biết được họ đang như thế nào, cuộc sống ra sao thông qua việc cập nhật trạng thái hàng ngày.

Do đó, cơ chế của mạng xã hội Facebook là cơ chế kết nối hai chiều. Có nghĩa là một người kết bạn với bạn thì cần phải có sự xác nhận của bạn. Còn cơ chế của mạng xã hội Twitter thì lại khác hoàn toàn là cơ chế một chiều. Một người theo (follow) bạn thì không cần phải chờ sự xác nhận từ bạn.

Sau khi một người follow bạn thì họ sẽ nhận được các thông tin mà bạn tweet trên đó, tweet cũng giống như hình thức cập nhật trạng thái của Facebook. Nhưng nếu bạn không follow lại người đó thì bạn sẽ không thấy những cập nhật của họ. Hay nói cách khác là bạn muốn nhìn thấy được những cập nhật từ ai đó, bạn phải follow người đó.

Điểm mạnh của Twitter là số người follow bạn không giới hạn, còn số lượng người kết nối bạn bè trong Facebook thì giới hạn với con số 5000. Do đó, Twitter thường được ưa thích sử dụng bởi các doanh nghiệp, thương hiệu, hay những ngôi sao nổi tiếng nhằm cập nhật những thông tin về mình cho những người quan tâm. Vì vậy, những diễn viên, ca sĩ, ngôi sao bóng đá... trên thế giới thường sử dụng mạng xã hội này.

Thời gian sau này thì Facebook đã cho ra đời hình thức Fan page tương tự như cơ chế một chiều để đáp ứng việc theo dõi.
Cơ chế cập nhật

Có một điểm đặc biệt và khác với nhiều mạng xã hội khác ở Twitter chính là việc chỉ cho phép tweet với 140 ký tự. Đây cũng là một trong những lý do tại sao đa số người Việt Nam không thích sử dụng mạng xã hội này. Thế nhưng tại sao lại như vậy?

Đó là vì nếu như bạn ở Mỹ và một số nước mà Twitter phát triển, bạn có thể nhận được những cập nhật từ người mà bạn quan tâm thông qua tin nhắn SMS. Mà đa phần các thiết bị di động chỉ giới hạn số ký tự cho một tin nhắn là 160 ký tự.

Vậy vì sao lại không phải là 160 ký tự mà là 140 ký tự? Đó là vì 20 ký tự kia được dành để hiển thị cho tên người cập nhật.

Mặt khác, việc cập nhật một status với số lượng ký tự ít ỏi này cũng tạo nên một thói quen cho người dùng. Nhất là đối với thời buổi bận rộn hiện nay.

Tuy nhiên, hiện nay Twitter chưa hỗ trợ phần gửi tin nhắn SMS ở Việt Nam. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến cho Twitter không thể phát triển được ở Việt Nam.

Từ những gì đã nêu ở trên, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng Twitter rất tiện lợi trong ba vấn đề sau:

  • Đối với bạn bè quan tâm đến bạn: Khi bạn đang ở đâu đó, bạn đi đâu đó, bạn chỉ cần tweet lên twitter thì bạn bè thân của bạn sẽ biết được mà không cần phải gọi điện thoại hay nhắn tin. Ví dụ như tôi sắp đi Hà Nội tôi có thể tweet lên "Chuẩn bị đi Hà Nội". Những bạn bè thân của tôi sẽ nhận được thông điệp này một cách nhanh chóng và có thể sắp xếp để gặp bạn.

  • Đối với doanh nghiệp & người dùng: Các doanh nghiệp sẽ dễ dàng cung cấp thông tin đến với người tiêu dùng của họ thông qua việt tweet lên Twitter. Người dùng cũng dễ dàng nhận được các thông tin hỗ trợ và những chương trình khuyến mãi, hay các thông tin về sản phẩm mới.

  • Đối với các ngôi sao có nhiều fan hâm mộ: Các ngôi sao có thể cập nhật những gì mình đang làm, những chương trình mà mình tham gia, các buổi biểu diễn... Các fan hâm mộ cũng có thể nhận được thông tin này một cách nhanh nhất trực tiếp từ chính thần tượng của họ.


Qua đó, các bạn cũng thấy rằng không cần phải thông qua các báo đài, bạn vẫn có thể nhận được thông tin một cách nhanh nhất một cách trực tiếp từ người bạn cần theo dõi.

Ngoài ra, Twitter còn có cơ chế retweet, tức là tweet lại thông tin từ người khác đã tweet. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh của Twitter, thông tin lan truyền một cách nhanh chóng.

Hiện nay, còn có một mạng xã hội mới ra đời năm 2011 chính là mạng xã hội Google+, mạng xã hội này cũng có hình thức tương tự như Twitter nhưng bạn có thể gửi bài với nội dung dài và có thể cập nhật được nhiều thứ như hình ảnh, video, website... và đặc biệt là có thêm hình thức Circle (đặt vòng kết nối) để bạn có thể dễ dàng phân loại thông tin nhận được từ người khác.

2. Tham gia mạng xã hội twitter


Để tham gia mạng xã hội Twitter, cũng giống như nhiều mạng xã hội khác. Bạn cần phải bắt đầu bằng việc đăng ký một tài khoản. Sau đó bạn có thể đăng nhập Gmail, Yahoo... để tìm trong address book của mình những người bạn đang tham gia mạng xã hội này để quyết định follow họ hay không. Hoặc bạn cũng có thể gửi lời mời đến họ cùng tham gia với bạn.

Những người nào mà bạn nên follow? Qua những gì đã nói ở trên thì tất nhiên câu trả lời sẽ là những người mà bạn cần nhận được thông tin từ họ. Ví dụ như bạn bè, người thân của bạn. Hay bạn đang làm việc ở một lĩnh vực nào đó và cần cập nhật những thông tin mới hàng ngày, bạn có thể follow những chuyên gia trong lĩnh vực của bạn để nhận được những chia sẻ nhanh nhất và trực tiếp từ họ.

Ngoài ra, còn rất nhiều tính năng khác mà có lẽ tôi để dành để bạn tự trải nghiệm và khám phá.

Tôi cũng có một tài khoản twitter tham gia cũng đã lâu, các bạn có thể follow bằng cách vào đường dẫn sau và bấm vào nút Follow: @nguyenvutuananh

3. Tác động của Twitter lên cỗ máy tìm kiếm


Hay nói một cách khác là tác động của Twitter trong lĩnh vực làm SEO. Các bạn làm SEO lâu năm chắc cũng hiểu được rằng các mạng xã hội cũng có nhiều tác động đến thứ hạng website trên các cỗ máy tìm kiếm. Các cỗ máy tìm kiếm như Google, Bing... xem việc chia sẻ các nội dung trên web trên các mạng xã hội là một tín hiệu để nhận biết chất lượng nội dung của một trang web.

Trước đây, khi Google ký hợp đồng với Twitter thì Twitter là một trong những mạng xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả tìm kiếm Google. Bởi vì khi đó, Google có thể kết nối vào dữ liệu của Twitter và đưa ra các kết quả tìm kiếm mới nhất theo thời gian thực. Tuy nhiên, đến tháng 7/2011 thì Google và Twitter đã không còn kết nối nhau nữa. Và sau đó Google cũng đã loại bỏ việc tìm kiếm theo thời gian thực.

Bản thân tôi cũng từng sử dụng Twitter như một công cụ đắc lực khi làm SEO từ năm 2008. Sở dĩ tôi được biết và sử dụng mạng xã hội này từ lâu vì khi ở US tôi đã được bạn bè giới thiệu và giải thích ý nghĩa của nó.