BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Hồi phục Blog

Đã gần 6 năm rồi blog này mới có thêm bài, ban đầu chủ yếu là mục đích giới thiệu cuốn sách mà tôi đang bán. Kể từ năm 2014 tôi bắt đầu hạn chế viết blog và dừng hẳn luôn trong năm đó. Một phần vì thay đổi tính chất công việc và áp lực công việc nên không có thời gian và cảm hứng viết lách nhiều.

Cuối năm 2013 tôi có chuyến đi Malaysia qua gặp đối tác là khách hàng của công ty Viet Solution. Mục đích của cuộc gặp ấy là vì chúng tôi đã triển khai dự án của họ khá tốt ở Việt Nam nên họ muốn chúng tôi tìm hiểu các dự án của họ triển khai tại thị trường Malaysia bao năm nhưng không mấy phát triển. Sau khi tôi trao đổi và nắm bắt nhu cầu của họ, tôi về nước và tiếp tục trao đổi online để triển khai. Có vẻ cũng khá cấp thiết và tâm huyết các dự án bên đấy nên họ đề nghị tôi sang đấy quản lý và phát triển toàn bộ bộ phận Digital Marketing. Đó cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp của tôi, ban đầu khá thảnh thơi và suôn sẻ nên năm 2014 tôi vẫn còn lác đác viết blog. Vì ở một mình nên sau giờ làm thời gian cũng khá rãnh rỗi, tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu Phật pháp và chuyên tâm tập thiền. Thời điểm ấy việc tu tập của tôi tiến triển khá nhanh do có nhiều thời gian dành cho nó.

Tuy nhiên đến khoảng gần cuối năm 2014, khi đội ngũ bắt đầu đông lên và các dự án phát triển, việc tranh giành và đấu đá nội bộ bắt đầu xảy ra. Mọi chuyện trở nên không suôn sẻ nữa. Bản tính của tôi khi làm ở đâu chỉ quan tâm đến sáng tạo và đột phá, luôn nghĩ những cái mới để hoàn thiện, tôi cũng là một người cầu toàn. Cũng vì thế tôi không thích lắm chuyện chính trị trong doanh nghiệp. Thế là tôi quyết định rút.

Mọi việc không dừng ở đó, sau khi tôi rút lui thì các dự án mà chúng tôi đang triển khai ở Việt Nam cho họ cũng bị ảnh hưởng theo. Mặc dù sau đó họ có giới thiệu cho chúng tôi một khách hàng Singapore, nhưng vì làm việc 3 bên mà hệ thống hạ tầng cung cấp không tốt khiến cho kết quả dự án cũng ảnh hưởng và shut down. Từ đây bắt đầu giai đoạn khó khăn và tôi hàng ngày phải tập trung khá nhiều vào công việc.

Cảm hứng viết lách bắt đầu mất dần từ đó, đôi khi cũng muốn ngồi viết gì đó chỉ đơn thuần là sở thích nhưng vì phải tập trung cho công việc thì quên mất hết ý. Thời gian sau nữa, có lần tôi thấy hệ thống CMS của công ty có quá nhiều vấn đề thiếu ổn định việc triển khai làm web cho khách hàng, dễ xảy ra lỗi và thực hiện thời gian kéo dài. Tôi soi vào hệ thống CMS/framework của team thực hiện lúc tôi đi Malaysia và thấy không ổn. Vậy là tôi cùng một bạn là trưởng phòng kỹ thuật, một bạn là Senior Developer bắt tay xây lại version mới. Kể từ đó tôi cũng phải phụ tham gia vào các công việc kỹ thuật, miệt mài ngồi lập trình nói chuyện bằng ngôn ngữ máy riết chữ nghĩa cũng bay đi đâu hết. Thậm chí có nhiều khi suy nghĩ trong đầu tôi định nói hay diễn đạt một điều gì đó nhưng chỉ trong tích tắc tôi quên mất từ mà tôi định dùng.

Vậy là cảm hứng viết blog của tôi có thể nói là tắt hẳn, tôi vẫn để nó hoạt động thả trôi trên mạng cho đến khi... Có lần không nhớ vì lý do gì tôi move blog đặt chung với con VPS cùng với hệ thống các site hỗ trợ của Viet Solution, tất cả đều dùng Wordpress. Cách đây không lâu, chắc cũng gần 2 năm hệ thống đấy bì cài backdoor, hacker phá phách hầu như chẳng còn gì.

Từ đấy tôi quyết định thôi bỏ luôn cái blog, một ngày tình cờ lục lọi trong hệ thống backup thì phát hiện ra mình vẫn còn giữa một bản backup trước khi move. Rồi gần đây một vài người bạn khuyên tôi nên mở lại bỏ uổng, tự cảm thấy cũng uổng thật. Năm vừa rồi tôi hỗ trợ gia đình để mở kinh doanh mảng đồ vật phẩm phong thủy, thế là phát sinh nhu cầu viết bài và quảng bá trên internet, nguồn cảm hứng của tôi như được khích lệ dần. Thôi thì tôi tạm restore bản backup bằng Wordpress, vậy là có dịp ngó nghiêng cái blog chút xíu và tình cờ phát hiện backdoor ở đó từ đời nảo đời nào. Cộng thêm với nhiều kinh nghiệm sử dung Wordpress cho nhiều site khác và thấy nó khá dễ bị hack. Tôi quyết định thôi sẵn convert nó qua sử dụng hệ thống VCMS (Viet Solution CMS) cho an tâm.

Tất nhiên, là một người từng lăn lộn với khá nhiều Framework & CMS từ thời những năm đầu 200x, từ những hệ thống như PHPNuke, Mambo, Joomla, Drupal, Wordpress,... và nhiều cái khác trên cùng nền tảng PHP cả Java, .NET thì tôi cũng biết rằng việc bảo mật còn tùy thuộc vào bạn đầu tư kỹ thuật cho website. Tuy nhiên, đã sử dụng mã nguồn mở thì bạn phải thường xuyên cập nhật phiên bản mới nếu bị dính lỗi bảo mật. Các hacker có thể dùng tools auto scan rồi hack, với những website mà bạn không có nhiều thời gian thì thời gian đâu mà cập nhật, nguy cơ tăng lên rất nhiều.

Một phần nữa, blog của tôi trước đây cài theme zBench mà tôi dùng được custom khá nhiều, thời ấy Responsive chưa phát triển lắm, do đó phiên bản mà tôi dùng không có Reponsive do không cập nhật, nếu cập nhật thì mất hết những gì mình custom và trở lại thành default của theme cung cấp. Vì vậy để hiển thị trên phiên bản mobile tôi phải dùng plugin tự động chuyển. Do đó theme trên mobile và desktop không đồng nhất và xấu.

Giờ công nghệ cập nhật khá nhiều, website ngoài Responsive thì cũng cần phát triển thêm các phiên bản như AMP để tăng chất lượng truy cập, từ đó được đánh giá tốt và dễ dàng có thứ hạng trên Google. Nhân tiện chuyển qua VCMS tôi cũng làm lại hết HTML/CSS cho theme, chuẩn hóa theo HTML5 và bỏ hết những gì dư thừa đồng thời ứng dụng tối đa bootstrap. Blog này đơn giản nếu nếu dùng Bootstrap thì cũng không mất thời gian nhiều cho việc custom CSS. Từ đây việc chuyển qua phiên bản AMP cũng dễ dàng hơn.

Hi vọng sắp tới sẽ có thời gian nhiều hơn dành cho Blog. Nhân tiện bạn nào thích viết lách và muốn làm blog cá nhân cũng đừng ngại liên hệ mình nhé. ;)