BabyWolf - Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Blog cá nhân chia sẻ về thiết kế web, SEO, Online Marketing, giải pháp web, cuộc sống và nhật ký của tôi.

Tìm hiểu mật khẩu của bạn có bị hack hay không

Kiểm tra mật khẩu của bạn có bị hack hay không? Lâu rồi tôi không dùng Pinterest kể từ khi nó mới ra chơi được một thời gian. Hôm nọ, không nhớ vì lý do gì tôi vào lại Pinterest ngó qua tài khoản của mình, thấy có một nút mới sau khi bấm vào Profile của mình ở góc phải màn hình phía trên thì thấy Pinterest xuất hiện dòng thông báo mà tôi cũng không nhớ rõ. Đại loại: Mật khẩu mà bạn đang dùng được ghi nhận trong kho dữ liệu bị hacker lấy cắp.

Thông thường, một số mạng xã hội hay các trang web mà không quan trọng tôi hay dùng chung một password và ít khi quan tâm đến vấn đề bảo mật. Chỉ những trang quan trọng tôi mới dùng mật khẩu riêng hoặc bật tính năng 2-Step Verification (Xác thực hai bước), nếu bạn chưa làm điều này thì cũng nên thực hiện.

Sau khi nhận được thông báo, việc đầu tiên của tôi là thay đổi password mới, vì tôi cũng có dự định sẽ dùng Pinterest sắp tới. Ngay lúc đó, chợt có suy nghĩ nảy ra trong đầu: Như vậy Pinterest phải dựa vào một cơ sở dữ liệu nào đó (Database) để biết mật khẩu của mình có bị đánh cắp hay không. Thế là tôi lên mạng search từ khóa "How to know password stolen" để tìm hiểu thông tin liên quan về vụ database password. Với từ khóa này Google sẽ xuất hiện một số trang để bạn có thể kiểm tra password của mình có bị đánh cắp hay không.

Lưu ý, nếu những trang bảo bạn nhập mật khẩu vào để kiểm tra thì đừng bao giờ nhập, vì khả năng những trang đó đang cố tình đánh vào tâm lý lo lắng của người dùng để lấy password của bạn khi nhập. Những trang chỉ yêu cầu nhập email để nhận báo cáo về tình trạng mật khẩu của bạn thì hãy nhập. Ở đây tôi chọn Hack check của avast.com vì tôi từng biết đến hãng này cung cấp phần mềm diệt virus, trojan & internet security. Bạn có thể bấm vào địa chỉ dưới đây để kiểm tra.

https://www.avast.com/hackcheck

Chỉ sau ít phút nhập email thì tôi đã có bản báo cáo về các mật khẩu bị đánh cắp của tôi ở website nào. Thời gian đăng nhập được lưu lại tại website đó là khi nào. Cũng may mắn là phần đa bản báo cáo dành cho tôi đều là những website không mấy quan trọng.